All blog

更新信息 06/08/2022
รีวิวเส้นพลาสติกเงาสะท้อนแสง High Gloss PLA จาก Formfutura

รีวิวเส้นพลาสติกเงาสะท้อนแสง High Gloss PLA จาก Formfutura

  •  September 21, 2021

วันนี้ผมมีเส้น Filament ตัวใหม่จะมาแนะนำให้ลูกค้าได้รู้จักกัน นั่นก็คือ High Gloss PLA เป็นเส้น PLA แบบพรีเมี่ยม จากแบรนด์ผลิตเส้นชื่อดังระดับโลกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ชื่อว่า Formfutura (ฟอร์มฟูทูล่า) ซึ่งเป็นเส้นพลาสติกประเภท PLA ที่มีลักษณะเงา และสะท้อนแสงออกมา ซึ่งดูแล้วคล้ายๆกับโลหะ 

มาดูรูปลักษณ์และกล่องที่ใส่เส้น

ตัวกล่องจะเป็นกล่องกระดาษลังสีน้ำตาล สไตล์รักษ์โลก ห่อพลาสติกมาอย่างดี ด้านข้างของกล่องมีข้อมูลของเส้น Filament โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • วัสดุ PLA มันวาว
  • เส้นผ่านศูนย์กลางเส้น 1.75 mm
  • อุณหภูมิหัวฉีด 210-230 °C
  • อุณหภูมิฐานพิมพ์ 0-60 °C
  • ความแรงพัดลม 50-100%
  • ไม่จำเป็นต้องมีตู้ครอบ
  • ความยาวเส้นรวมทั้งหมดประมาณ 75 เมตร
  • น้ำหนักเส้นรวม 250g

สำหรับน้ำหนักเส้น ที่หลายคนเห็นอาจจะดูว่าทำไมมันน้อยจัง ซึ่งตรงนี้ ทางร้านอยากบอกไว้ก่อนว่า เส้นแบบนี้เป็นเส้นที่คนไม่ค่อยนิยมใช้ซักเท่าไหร่ แต่มีลูกค้าหลายคนอยากลอง แต่ไม่อยากซื้อม้วนใหญ่ กลัวว่าซื้อไปแล้วใช้ไม่หมด  เสียดาย ทางร้านเลยหาเส้นพวกนี้ ที่มีน้ำหนักไม่มาก เพื่อว่าพิมพ์แล้วไม่ชอบ หรือนานๆพิมพ์ที

เมื่อเปิดกล่องมา ก็จะเห็นเส้นพลาสติก ที่ถูกห่อพลาสติกมาให้ ด้านในมี ซิลิก้าเจล สำหรับดูดความชื้นมาด้วย นอกจากกล่องที่เป็นกระดาษแล้ว แกนม้วนพลาสติกก็ยัง ทำมาจากกระดาษแข็งรักษ์โลก นอกจากนี้ ยังมีแผ่นพับ ที่อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเส้นพลาสติก การตั้งค่าต่างๆ ไปจนถึงขนาดของรูหัวฉีดขั้นต่ำที่เหมาะสมกับประเภทของวัสดุอีกด้วย

ลองมาดูที่ตัวเส้นพลาสติกกันบ้าง จะเห็นว่าความมันวาวสะท้อนแสงนี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะชื่อก็บอกอยู่ว่า High Gloss  สะท้อนแสงวาว เห็นแล้วอยากจะรู้ว่างานที่พิมพ์ออกมาจะเป็นอย่างไร จะสวยขนาดไหน

ทดลองพิมพ์เส้น 

สำหรับเครื่องปริ้น 3D Printer ที่ผมจะใช้ทดลองพิมพ์คือรุ่น Original Prusa i3 MK3s โดยใช้กาวทาฐานพิมพ์ EasyFix Nr. I ช่วยให้งานติดฐานพิมพ์ดียิ่งขึ้น เหตุผลก็เพราะว่าเส้นสวยและราคาค่อนข้างสูง จะไม่ยอมปริ้นเสียเพราะงานหลุด

สำหรับงานทดลองชิ้นแรก เป็นโมเดล Temp Tower ก่อนเลย  เพื่อที่จะได้รู้ว่า เส้น Formfutura ตัวนี้ใช้กับเครื่อง Original Prusa i3 MK3s ควรตั้งความร้อนของหัวฉีดที่อุณหภูมิเท่าไหร่ถึงจะได้ชิ้นงานที่สวยที่สุด โดยจะพิมพ์ที่ความละเอียดหรือ Layer Height มาตรฐานที่นิยมพิมพ์กัน คือ 0.2 มิลลิเมตร

หลังจากพิมพ์ Temp Tower เสร็จ ก็มาดูผลลัพท์กัน ช่วงที่อุณหภูมิต่ำๆ จะไม่ค่อยเห็นเส้นใย(Ooz)เท่าไหร่ แต่ส่วนที่เป็น Overhang แอบมีอาการย้วยอยู่เล็กน้อย ส่วนช่วงอุณหภูมิสูงๆ มีเส้นใยเยอะกว่า แต่ Overhang ถือว่าเนี้ยบมากๆ ส่วนที่เป็น Bridge ก็ทำได้ดีทุกอุณหภูมิ ผมเลยคิดว่า ช่วงกลางๆ หรือที่อุณหภูมิ 210°C น่าจะเหมาะสมที่สุด สำหรับเครื่อง Original Prusa i3 Mk3

การเทสเส้นพลาสติก ที่ได้มาใหม่ หรือเส้นที่ไม่เคยพิมพ์มาก่อน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้งานเครื่องปริ้น 3D เลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้รู้ว่า ควรจะใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ ในการพิมพ์เส้นนั้นๆ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดงานเสียระหว่างพิมพ์ได้เป็นอย่างดี ต้องไม่ลืมว่า พิมพ์งานเสีย เสียทั้งเส้น เสียทั้งเวลา และเสียทั้งกำลังใจ 

หลังจากรู้อุณหภูมิแล้ว ก็มาลองพิมพ์ โมเดลตัวละคร Super Hero ที่ผมว่าเหมาะมากสำหรับเส้นอันนี้ นั่นก็คือ Silver Surfer จากหนังเรื่อง Fantastic 4 ซึ่งโมเดลตัวนี้ผมซื้อไฟล์มาจาก Gambody โมเดลตัวนี้ผมพิมพ์ที่ความละเอียด 0.2 mm ตัดโมเดลเป็น 3 ส่วน เพื่อเลี่ยง Support หรือตัวรองรับ บริเวณนิ้ว พิมพ์เสร็จแล้วก็ทำการต่อด้วยกาวร้อน ถ้าสังเกตุดีจะเห็ฯส่วนที่เป็นผิวสัมผัสกับ support ผมใช้เครื่องเจียรขัดแต่งเก็บงานนิดหน่อย เพื่อให้ผิวเรียบขึ้น สำหรับส่วนหัวที่แสดงถึงสีหน้า ผมได้ลองพิมพ์ที่ความละเอียด 0.1 มิลลิเมตรดู เพราะต้องการความชัดบนใบหน้า แต่ผลที่ได้ออกมา ก็คือ ความมันวาวของขิ้นงาน จะลดลง เมื่อเทียบกับเลเยอร์ 0.2 ที่หยาบกว่า

เนื่องจากเส้น High Gross ที่เอาเข้ามามี 2 สี คราวนี้เลยเอาเส้นสีทอง มาลองบ้าง เพื่อเปรียบเทียบความเงา ระหว่าง 2 ตัวว่าจะต่างกันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งกว่าจะหาโมเดลที่เอามาพิมพ์แล้วให้ตรงกับลักษณะของเส้นที่เงาแบบนี้ ก็เป็นเรื่องที่ใช้เวลาเหมือนกัน ส่วนโมเดลที่เลือกมา คนที่ชอบหนังผจญภัยน่าจะจำกันได้ ซึ่งโมเดลตัวนี้ คือ Golden Idol จากหนังเรื่อง Indiana Jone ตอน Raiders of the Lost Ark ซึ่งโมเดลตัวนี้พิมพ์แบบใช้ Support เพื่อที่จะดูว่า ส่วนที่ตัวรองรับหรือ Support ติดกับชิ้นงานโมเดล จะแกะออกมาแล้วมีรอยหรือไม่ 

สำหรับอุณหภูมิที่ใช้พิมพ์เส้นนี้จะอยู่ที่ 210 องศา เหมือนกับเส้นสีเงิน ส่วนความละเอียดในการพิมพ์ก็อยู่ที่ 0.2 มิลลิเมตร เช่นเดียวกันกับโมเดล Silver Surfer ส่วนเครื่องที่ใช้พิมพ์ก็เป็นตัวเดิมคือ Original Prusa i3 MK3S

หลังจากปริ้นงานเสร็จ ก็แกะออกมา ซึ่งก็ประหลาดใจเล็กน้อย ว่า Support นั้นแกะง่ายมาๆ แถมไม่มีรอยระหว่างชิ้นงานกับ Support เลย เรียกได้ว่าสวยงาม ไม่ย้วย ไม่มีรอย ส่วนเรื่องความเงานั้นต้องบอกเลยว่า ประทับใจมากๆ เพราะงานที่ออกมา มันเหมือนกับสีทองคำ ดูแล้วล้ำค่ามากๆ  เหมาะเอาไปตั้งโชว์ เป็นของตกแต่งในบ้าน

ยังไม่หมด เส้นทั้ง 2 ตัวยังพอมีเหลือ ก็เลยหาโมเดล ที่มันต้องรวมร่าง หรือประกอบเข้ากันหน่อย ก็เลยไปได้โมเดลที่ชื่อว่า Vorpal Blade จากเกมส์ Alice madness returns ที่เป็นมีดและมีลวดลาย ซึ่งตัวใบมีดจะใช้เส้น High Gloss สีเงิน พิมพ์ส่วนตัวด้ามก็ใช้สีทองพิมพ์ ความละเอียดในการพิมพ์อยู่ที่ 0.2 มิลลิเมตร ผลที่ได้ออกมา เรียกว่า สวยงาม แบบที่เอาไปตั้งโชว์ได้แบบไม่อาย 

หลังจากที่ได้ลองพิมพ์งานมาทั้งหมด ขอสรุปออกมาได้ดังนี้

เส้นพลาสติก High Gloss PLA ถ้าพิมพ์ที่ความละเอียด 0.2 มิล จะให้ความเงาและสะท้อนแสงมากกว่าความละเอียด 0.1 มิล เป็นเส้นที่พิมพ์ง่าย เกาะฐานได้ดี ตัวงานที่พิมพ์ออกมา มีความเงา สะท้อนแสง ยิ่งโดนแสงไฟ ยิ่งสะท้อนความเงาออกมา เป็นเส้นที่เหมาะสำหรับพิมพ์งานดีไซน์ ที่ต้องการชิ้นงานออกมาให้เหมือนโลหะ รวมไปถึงพิมพ์ของประดับ ตกแต่งบ้าน ก็ได้ ข้อดีอีกอย่างที่เห็นได้ชัด ก็คือ รอยเลเยอร์ระหว่างชั้น จะไม่ค่อยเห็น เนื่องมาจากตัวเส้นที่สะท้อนแสงออกมา ทำให้ช่วยกลบรอยเลเยอร์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับคนที่อ่านแล้วสนใจ อยากลองเส้นตัวนี้ ก็สามารถคลิ๊กไปที่ Link นี้ได้เลย แล้วก็อย่าลืมใส่โค๊ด FFTRHG50 กันด้วย เพราะจะได้รับส่วนลด 50 บาท